Vùng Nguyên Liệu

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu cà phê vui được chọn lọc từ nhiều vùng khác nhau. Nguyên

liệu quyết định phần lớn chất lượng sản phẩm. Hơn bao giờ hết, chúng tôi khắc

khe trong việc tuyển chọn vùng nguyên liệu của mình.

 

Có vị trí địa lý thuận lợi cùng với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp giúp cây cà phê phát triển tốt và cho năng suất cao  là một trong những vùng nguyên liệu thế mạnh của chúng tôi. Cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho hoạt động sản xuất của công ty.

Bên cạnh đó công ty vẫn luôn triển khai mô hình hợp tác sản xuất với các nông hộ tại các vùng nguyên liệu, đặc biệt là mô hình chế biến ướt giúp cho ra những sản phẩm hạt có chất lượng và giá thành cao, cải thiện đời sống người nông dân.

Nguyên liệu AnhCoffee được chọn lọc từ những vùng nguyên liệu tốt nhất tại Đắk Lắk. Kết hợp quy trình chế biến ướt – tạo ra các sản phẩm hạt cà phê có phẩm vị tốt nhất hiện nay.

Hệ thống nhà kính được đầu tư rộng rãi, tiết kiệm diện tích và thời gian phơi khô hạt cà phê nhân. Quá trình phơi khô hạt luôn được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, để hạt đạt được độ khô nhất định và đồng đều.

CÙNG ANH COFFEE TÌM HIỂU VỀ CÀ PHÊ CHẾ BIẾN ƯỚT

Chế biến ướt (hay còn gọi là lên men ướt – Wet Process) là một quy trình chế biến  cà phê bao gồm các công đoạn: chà xát quả cà phê để tách đi vỏ quả, ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã, cuối cùng là phơi sấy để thu được cà phê.

PHÂN LOẠI CÀ PHÊ

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Quy trình chế biến ướt được chia thành 4 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn cần tuân thủ theo nguyên tắc nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm cà phê sau khi được thu hoạch được cho vào bể nước để phân loại, quả chín nặng sẽ chìm xuống nước, quả hư hỏng, tạp chất sẽ nổi lên trên và được loại bỏ.

LOẠI XÁT VỎ

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Đây là giai đoạn được xem làm quan trọng nhất trong phương pháp chế biến cà phê ướt hiện na. Điều cần thiết là việc xát vỏ nhanh chóng, nhầm tránh tiến trình lên men ngoài ý muốn và phát sinh các vị lạ trong hạt cà phê.

 

LÊN MEN

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Cà phê sau khi được tách vỏ được đưa vào bể lên men, ngâm khoảng 12 – 36 tiếng. Cần theo dõi và duy trì điều kiện tốt để lên men.

RỬA SẠCH VÀ PHƠI KHÔ

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Cà phê sau khi lên men được rửa sạch và phơi khô trong nhà lồng, quá trình phơi luôn được kiểm soát chặt chẽ

.

QUY TRÌNH KHÉP KÍN

Coffee được thu hoạch và xử lý theo mô hình khép kín, kiểm soát nghiêm ngặt không để vi khuẩn, vi sinh vật xâm

nhập vào trong quá trình sản xuất. Quy trình sản xuất cà phê được bắt đầu từ việc tuyển chọn kỹ lưỡng và thu

hoạch từng quả cà phê chín mọng trên khu vườn tại Buôn Ma Thuột.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ MÔ HÌNH KHÉP KÍN:

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

AnhCoffee được thu hoạch và xử lý theo mô hình khép kín, kiểm soát nghiêm ngặt không để vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào trong quá trình sản xuất. Quy trình sản xuất cà phê được bắt đầu từ việc tuyển chọn kỹ lưỡng và thu hoạch từng quả cà phê chín mọng trên khu vườn tại Buôn Ma Thuột và Gia Lai. Theo đó, 100% cà phê phải đáp ứng các yêu cầu về độ chín của quả, để có thể cho ra loại cà phê đạt chuẩn chất lượng. Tiếp đến, cà phê được đưa vào nhà máy sản xuất, mỗi quả cà phê được đem đi sấy và rang xay theo bí quyết gia truyền giúp lưu giữ nguyên hương vị cà phê đặc trưng tự nhiên thuần khiết. Cà phê sau khi được rang xay đựng vào bao tải sạch và đưa vào kho giữ thoáng khí, không để bị ẩm.

 

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI ĐẠT CHUẨN:

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Nhà máy chế biến cà phê của AnhCoffee được trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại và được quản lý bởi các đội ngũ giàu kinh nghiệm. Tại nhà máy, Napoli sử dụng công nghệ sấy khô và không sử dụng chất hóa học, nguyên liệu phụ gia, mang đến một loại thức uống thơm ngon “tròn chất”, cà phê Napoli được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và được xử lý bởi công nghệ hiện đại, giúp cà phê đạt chuẩn sạch, nguyên chất và được chứng nhận đạt chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm.

ANH COFFEE NÓI KHÔNG VỚI CÀ PHÊ BẨN:

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Tự hào là thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam, ở AnhCoffee luôn giữ vững sứ mệnh của mình, mang đến loại cà phê chất lượng, sạch và nguyên chất. AnhCoffee luôn nói không với cà phê bẩn, không chất phụ gia, chất tạo hương hóa học, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, trên thị trường tràn lan nhiều loại cà phê bẩn, làm gây hại đến sức khỏe khách hàng. Khi sử dụng phải loại cà phê không rõ nguồn gốc, chứa các chất độc hại, hóa chất sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, chức năng lọc độc tố của gan, người tiêu dùng dễ mắc các bệnh như: ung thư, suy thận, suy gan,…

 

Để bảo vệ sức khỏe của khách hàng, AnhCoffee cung cấp và phát triển loại cà phê sạch, nguyên chất. Cà phê của AnhCoee được sản xuất với quy trình khép kín, sử dụng công nghệ hiện đại, cho ra loại cà phê đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Với sứ mệnh phát triển và mang đến người tiêu dùng ly cà phê sạch nguyên chất, ghé đến AnhCoffee bạn sẽ được thưởng thức hương vị cà phê thơm ngon đúng điệu, đã “phải lòng” hàng triệu khách hàng thân thiết trên khắp mọi miền Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, cà phê được cấp đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo bạn dùng loại cà phê tốt sức khỏe, không chất phụ gia. Bạn có thể đến và thưởng thức cà phê với không gian đậm chất BAZAN tại các hệ thống quán cà phê của AnhCoffee

Hợp tác – kết nối với người nông dân

 

Mô hình hợp tác sản xuất cà phê theo qui trình chế biến ướt được triển khai từ những ngày đầu mới thành lập công ty năm 2016. Nhận thấy được các ưu điểm vượt trội cũng như lợi ích về kinh tế khi chế biến cà phê theo phương pháp chế biến ướt, công ty chúng tôi đã tập trung phát triển và định hướng, phổ biến cho người nông dân về mô hình này.

 

Ban lãnh đạo công ty đã trực tiếp đến từng vùng nguyên liệu để tập huấn và hướng dẫn các nông hộ về kĩ thuật cũng như quy trình chuẩn để chế biến ra những sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

 

Thứ nhất là tiết kiệm được thời gian phơi khô hạt: chế biến khô thì thời gian phơi khô khoảng 5-7 ngày trong điều kiện trời nắng, nếu trời mưa mất hơn 10 ngày. Đối với chế biến ướt thì thời gian được rút ngắn hơn, khoảng 3 ngày là khô vì không có nhớt và tốn ít diện tích hơn và không phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

 

Thứ hai là nâng cao chất lượng và tăng giá thành sản phẩm: Quá trình lên men được theo dõi và tiến hành theo đúng thời gian và kĩ thuật của quy trình nên luôn đảm bảo được chất lượng về cả hương thơm và vị đậm tự nhiên của cà phê, nhờ vậy giá thành sản phẩm cũng cao hơn so với chế biến thông thường.

 

Thứ ba là làm mới tư duy cà phê của người nông dân và nâng cao giá trị cà phê trên thị trường: thay đổi tư duy sản xuất truyền thống rất khó, vậy nên để giúp các hộ nông dân dễ tiếp nhận về mô hình sản xuất mới cần phải có thời gian và trải nghiệm, cho họ hiểu được sự hiệu quả, giá trị của mô hình thì mới thay đổi được tư duy của họ.

Công nghệ mới – giá trị mới

 

Đã từ lâu người nông dân trồng trọt và sản xuất cà phê đã quen với việc chế biến khô theo phương pháp truyền thống thông thường, để họ tiếp cận được với công nghệ sản xuất mới là điều không khó, nhưng để họ hiểu và thực hiện tốt lại là cả một quá trình.

Nếu như phương pháp chế biến khô giúp tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao thì phương pháp chế biến ướt không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn cho ra sản phẩm có hương vị đồng nhất, chất lượng sản phẩm tốt hơn so với chế biến khô

 

QUY TRÌNH CHĂM SÓC, THU HOẠCH, SƠ CHẾ

TRẢI QUA NHIỀU CÔNG ĐOẠN VÀ CẦN NHIỀU KĨ THUẬT

CHỌN LỌC TỪ NHỮNG MẦM CÂY

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Để có năng suất và chất lượng hạt tốt thì người nông dân phải chọn lọc từ giống cây trồng, giống tốt thì cây mới khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt.

Những yếu tố về giống có thể đánh giá về năng suất của cây như :

– Giống cà phê có nguồn gốc rõ ràng.

– Giống cà phê tốt luôn có những đặc tính rõ ràng có thể phân biệt qua mắt thường về kích thước, hình dạng và màu sắc lá.

– Vị trí địa lý và khí hậu phải phù hợp với từng giống cây.

CHĂM SÓC ĐÚNG KỸ THUẬT

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

– Trước khi trồng phải làm đất để đất được tơi xốp, loại đất thích hợp là đất đỏ Bazan.
– Thời vụ trồng tốt nhất vào đầu mùa mưa.
– Kích thước hố khoảng 40x40x50 cm.
– Mật độ trồng: nếu đất bằng phẳng thì khoảng cách từ 3x3m, đất dốc và xấu thì tăng mật độ khoảng 2,5×3 m.
– Phân bón ưu tiên sử dụng phân hữu cơ vừa đảm bảo năng suất vừa thân thiện với môi trường, góp phần cải tạo đất.
– Làm bồn đất cao xung quanh gốc, tạo rãnh nhỏ xung quanh tán nhằm giảm sói mòn và rửa trôi đất.
– Tưới nước theo từng giai đoạn phát triển của cây và theo khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng.
– Làm cỏ thường xuyên và cắt tỉa cành để đảm bảo năng suất trái.

THU HOẠCH THỦ CÔNG

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Vào vụ thu hoạch người nông dân sẽ thu hái bằng tay thủ công, chỉ hái những quả chín đỏ để giữ được hương vị tốt sau khi rang không hái những quả xanh, quả chín khô trên cây làm giảm chất lượng sản phẩm. Quả sau khi thu hái cần được chế biến ngay để tránh quá trình lên men ngoài ý muốn.

Sơ chế:

Cà phê sau khi thu hoạch được cho vào bể nước để rửa và phân loại, các quả chín nặng sẽ chìm xuống dưới, quả khô và tạp chất sẽ nổi lên trên và được vớt bỏ.

Lên Men:

Cà phê lên men càng nhanh khi nhiệt độ tăng, cà phê được cho vào bể để lên men, ngâm khoảng 12-36 tiếng. Khi cho vào tay vo viên, cảm thấy bề mặt nhẵn, có ma sát và tạo tiếng rin rít là quá trình lên men hoàn thành.

Xát vỏ:

Sau khi rửa sạch cà phê được đưa vào máy để tách vỏ, rồi cho vào bể nước để làm sạch phần thịt còn dính trên hạt. Phần thịt của cà phê có nhiều chất Pectin và bám chặt trên hạt, quá trình lên men sẽ phá hủy cấu trúc phần thịt và được rửa trôi bằng nước.

Rửa sạch và phơi khô:

Sau khi lên men, cà phê được rửa sạch và đem đi phơi khô trên dàn dưới trời nắng hoặc trong nhà kính và được đảo liên tục để hạt được khô đều cho ra sản phẩm đồng nhất.

Trải qua một quá trình với rất nhiều công đoạn chế biến công phu và kĩ lưỡng, nên những sản phẩm hạt cà phê được sản xuất theo mô hình chế biến ướt luôn đạt được chất lượng vượt trội nhờ vậy giá thành sản phẩm được tăng lên, đời sống người dân cũng được cải thiện.

Để tạo ra được sự khác biệt cho sản phẩm của mình thì phải chọn cho mình một hướng đi mới, một phương pháp mới, có thể thay đổi được tư duy và định hướng cho người nông dân từ đó phát triển ngành cà phê trong và ngoài nước.